TVC360
Sự khác nhau giữa Cartoon và Animation

Sự khác nhau giữa Cartoon và Animation

Cartoon và Animation là những khái niệm không còn xa lạ với những người hoạt động trong lĩnh vực sản xuất phim quảng cáo, phim giới thiệu doanh nghiệp... Tuy nhiên có không ít người quan niệm rằng cartoon và animation đều là từ đồng nghĩa để chỉ phim hoạt hình. Quan niệm này đã đúng hay chưa hãy cùng TVC360 làm rõ nhé!

Cartoon và Animation có phải hai từ đồng nghĩa?

Cartoon và Animation đều có nghĩa là phim hoạt hình. Tuy nhiên trong tiếng anh, chúng được phân định rất rõ ràng. 

Cartoon là gì?

Cartoon là một phong cách hoạt hình xuất hiện rất sớm từ phương Tây. Nó được sử dụng như những bản vẽ dành cho tranh biếm họa, châm biếm hay hài hước. Hoạt hình cartoon mang đậm chất ẩn dụ cũng như tập trung vào yếu tố gây cười. Cốt truyện của thể loại này rất đơn giản và coi cảm xúc của nhân vật làm trung tâm. 

cartoon-va-animation

Thực tế, cartoon được thực hiển bởi các họa sĩ vẽ tay. Bạn có thể bắt gặp những bộ phim thuộc thể loại cartoon như Tom & Jerry, Báo Hồng... Đặc biệt vì cốt truyện cartoon không liền mạch hay những câu chuyện không hề có sự logic nhưng điều này đã giúp tác phẩm thu hút người xem không ngờ.

Những bộ phim cartoon chủ yếu hướng đến lứa tuổi thiếu nhi và mang tính giải trí. Hơn nữa, những tác phẩm này còn thu hút người xem lớn tuổi bởi tính châm biếm trong mỗi tập phim. 

Có một điểm mà không phải ai cũng biết, đó chính là việc đề cao những điều tốt đẹp trong hoạt hình cartoon. Dù câu chuyện có diễn biến thế nào thì kết thúc phim vẫn là cái kết có hậu và đầy nhân văn.

Cartoon thường được ví von với những câu truyện cổ tích Việt Nam bởi tính ẩn dụ của nó. 

Vậy Animation là gì?

Animation hay còn gọi là kỹ thuật đồ họa chuyển động dưới dạng một chuỗi những hình ảnh được trình chiếu tạo nên ảo ảnh. Không như cartoon, animation có cốt truyện và nhân vật rõ ràng. Với thể loại này bạn sẽ thường gặp ở những bộ phim anime. Thực tế anime là một trong những biến thể của animation. Xét về animation có rất nhiều nhánh nhỏ với những thể loại khác nhau. Vì vậy mà nhiều người thường nhầm lẫn giữa cartoon và animation. Điểm rõ ràng nhất để phân biệt hai thể loại này chính là đối tượng và nội dung.

Nếu cartoon hướng đến đối tượng là thiếu nhi thì animation không phân biệt lứa tuổi. Điều này xuất phát từ thông điệp cũng như tính nhân văn trong mỗi tập phim animation.

Câu truyện trong animation chứa đựng những triết lý sống đẹp đẽ. Thời lượng phim thường từ 20 - 45 phút hoặc có những phim được chiếu thành nhiều tập dạng series. Rất nhiều người biết đến anime với những bộ phim như Mộ đom đóm, Hàng xóm của tôi là Totoro... được sản xuất bởi Ghibi. Những sản phẩm anime đó đã một bước trở thành huyền thoại với cốt truyện nhân văn cũng như xây dựng hình tượng nhân vật để lại dấu ấn sâu đậm.

Mỗi phân cảnh đến nhân vật của animation đều được vẽ bằng tay và có các thiết bị hiện đại hỗ trợ trên máy tính. Animation sở hữu đa dạng thể loại như animation 2D, 3D, Stop motion, motion graphics, Infographic... 

Sự khác nhau giữa cartoon và animation là gì?

Về đối tượng

Như đã nói ở trên, Animation không hướng đến đối tượng cụ thể. Lý do ở cốt truyện và chủ đề của chúng mang những ý nghĩa nhân văn. Nhân vật cũng được tạo ra dành cho nhiều đối tượng từ trẻ nhỏ đến trưởng thành. 

cartoon-va-animation

Cartoon thường tạo dựng nhân vật là những siêu anh hùng, động vật được nhân hóa. Đối tượng hướng đến là khán giả thiếu nhi, thiếu niên nên chủ đề và cốt truyện đơn giản, dễ hiểu và vui nhộn.

Người thực hiện

Cartoon được tạo ra do họa sĩ. Họ sẽ tạo ra truyện tranh qua các bản vẽ hoặc animator cho các chương trình truyền hình hoặc dạng phim ngắn. 

Với Animation được tạo ra bởi các animators. Bên cạnh việc vẽ tay thì animation còn sử dụng những công nghệ hỗ trợ hiện đại trên máy tính. 

Về kinh phí sản xuất

Cartoon và Animation có sự khác nhau về kinh phí thực hiện trong quá trình sản xuất. Hơn nữa, kinh phí của mỗi thể loại khác nhau dựa theo công nghệ đồ họa cùng các trang thiết bị hiện đại hỗ trợ. Hay nói cách khác là những góc nghiêng hay chính diện của nhân vật đều được căn chỉnh và tỉ mỉ trong từng khung hình. Xét về nhiều yếu tố thì animation được coi là có chi phí thấp hơn so với cartoon.

cartoon-va-animation

Phạm vi làm việc

Thường cartoonist hoạt động trong ngành xuất bản và sử dụng ngôn từ kết hợp hình ảnh để truyền tải các ý tưởng. Những đường nét minh họa được họ sử dụng dẫn dắt vào câu chuyện một cách dễ hiểu nhất. Các khung hình đều được vẽ bằng góc sáng tạo và hài hước.

Ngoài animation thì chủ yếu animators hoạt động trong lĩnh vực điện ảnh, game, truyền hình và quảng cáo. Công việc của họ là tạo ra chuyển động, đưa những thứ vô tri vô giác trở nên có hồn.

Trên đây là những thông tin mà TVC360 muốn chia sẻ để mọi người có thể phân định rõ ràng giữa cartoon và animation. Ngoài ra để hiểu được bản chất của 2 thể loại này cần dựa trên nhiều khía cạnh phân tích chuyên sâu. Hy vọng bài viết hữu ích này sẽ giúp phần nào khách hàng lựa chọn thể loại mà mình muốn để giới thiệu sản phẩm hay doanh nghiệp...

 

TVC360 Việt Nam đã thực hiện 4,000+ videos, cùng hơn 500 thương hiệu khác nhau
Chat Zalo