TVC360
Quy trình sản xuất phim hoạt hình 3D

Quy trình sản xuất phim hoạt hình 3D

Quy trình sản xuất phim hoạt hình 3D gồm 3 giai đoạn là Tiền sản xuất, Sản xuất và Hậu kỳ. Việc ứng dụng đồ họa 3D để làm phim hoạt hình 3D đang mở ra xu hướng mới cho ngành truyền thông media.

quy-trinh-san-xuat-phim-hoat-hinh-3d

Giới thiệu chung về phim hoạt hình 3D

3D là tên viết tắt của cụm từ 3 – Dimension mà chúng ta vẫn thường gọi là 3 chiều. Phim hoạt hình 3D là thể loại phim hoạt hình sử dụng công nghệ kỹ thuật 3D vào phim. Các chuyên gia thường gắn liền khái niệm phim 3D với khái niệm phim đồ họa 3D. Các hình ảnh được xây dựng tạo thành các chuyển động đem lại sự cảm giác chân thật nhất. Tất nhiên các thước phim 3D đều được sử dụng phần mềm đồ họa vi tính.

Bộ phim hoạt hình nổi tiếng Toy Story (1995) là bộ phim lần đầu tiên sử dụng kỹ thuật đồ họa 3D. Toy Story là một bộ phim hoạt hình nổi tiếng của hãng Walt Disney. Từ đó đã mở ra một thời kỳ mới cho thể loại phim hoạt hình đặc sắc này.

Trước đây, phim hoạt hình 3D chỉ là những hình khối được dựng trong không gian ba chiều và bị giới hạn bởi không gian phẳng. Tuy nhiên, giờ đây với công nghệ Real 3D cho phép người xem có thể cảm nhận những hình khối này bứt phá khỏi màn hình. Kết quả là các hình ảnh trên phim trở nên có chiều sâu và chân thật hơn.

Quy trình sản xuất phim hoạt hình 3D như thế nào?

Hiện nay việc ứng dụng công nghệ 3D vào phim quảng cáo, phim giới thiệu, TVC… ngày càng nhiều. Để có một thước phim hoạt hình 3D cần trải qua quy trình sản xuất nghiêm ngặt. Quy trình này được chia làm 3 giai đoạn là Tiền sản xuất, Sản xuất và Hậu kỳ. Trong đó, các chuyên gia đánh giá giai đoạn Tiền sản xuất đóng vai trò quan trọng nhất.

Pre production

Tại giai đoạn này ê-kip sẽ làm các công việc lên Idea, Story, Storyboard. Giai đoạn này đòi hỏi đội ngũ cần phát triển ý tưởng thành một câu chuyện (story). Bước này rất quan trọng trong việc thiết kế đồ họa. Khi nắm được kịch bản hay cốt truyện, người họa sĩ sẽ triển khai bản vẽ thành các mạch câu chuyện (storyboard).

Tiếp theo, các storyboard được lồng ghép lại (rough editing) để tạo thành một bộ phim hợp nhất các hình ảnh (Animatic storyboard).

Kịch bản và câu chuyện được xem xét sẽ được Design team lên concept và test (concept disigner).

Nhìn chung, tại giai đoạn Tiền sản xuất cần vẽ phân cảnh, hoạt hình và thiết kế.

Storyboard Pitch:

Công đoạn xây dựng câu chuyện mà người kể chuyện (pitcher) sẽ đưa âm thanh và animation vào trong câu chuyện do họ tạo ra. Pitcher chính là người có thể truyền tải câu chuyện đang xảy ra để mọi người có thể tưởng tượng ra câu chuyện dễ dàng.

Animatic Storyboard: Đây là giai đoạn để chuyển thể các trang storyboard sang animation storyboard. Hay nói cách khác, các hình ảnh hóa trong VFX tạo ra những mô hình đơn giản được gọi là đoạn phim nháp. Từ đó, đạo diễn có thể lên kế hoạch và sắp xếp cảnh quay phù hợp. Ê-kip có thể hình dung được các chuyển động của camera cũng như nhân vật trước khi bước sang giai đoạn Production.

Design:

Tại bước này cần thiết kế đồ họa 3D cho nhân vật, màu sắc và các vật thể… trong câu chuyện.

Production

Sau khi đã chuẩn bị xong các bước trong Tiền kỳ, ê-kip sẽ tiến hành giai đoạn sản xuất. Các công việc chính cần làm trong giai đoạn này là Layout, R&D, Modeling, Texturing, Rigging, Animation, VFX, Lighting and Rendering.

Layout:

Giai đoạn này tạo ra các vật thể đơn giản. Bước này thiết lập camera để làm thành một đoạn phim. Ê-kip sản xuất có thể dựa vào đó để hình dung thước phim được triển khai ra sao. Nếu không làm tốt bước này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến các bước sau và tốn thời gian để chỉnh sửa.

Research and development:

R&D chính là cụm từ viết tắt của khâu này. Những người làm R&D cần thực hiện các hiệu ứng trong phim. Ví dụ như tuyết rơi, gió thổi, lửa cháy… Cuối cùng, các hiệu ứng đó sẽ được chuyển sang cho các kỹ thuật viên VFX artist để lồng ghép vào phim.

Modeling:

Công việc này giúp cho nhân vật cử động được trong phim. Để thực hiện được điều đó, các nhân vật sẽ được dựng lại trong không gian 3 chiều. Ê-kip sẽ thực hiện trên máy tính dựa vào bản phác thảo nhân vật trên giấy. Công việc đòi hỏi người họa sĩ cần có sự tưởng tượng từ nhân vật phác thảo ra thực tế. Điều này giúp người họa sĩ có thể tạo khối một cách chính xác.

Texturing:

Công đoạn này cần tô màu và tạo chất liệu giúp nhân vật và các vật thể sống động hơn. Texturing đòi hỏi ê-kip cần xác định nhân vật có da màu gì, mắt mũi, quần áo ra sao… Các chi tiết trên da như nếp nhăn hay giày da bóng… cũng được làm tỉ mỉ để trông giống như thật.

Rigging:

Hay còn gọi là công đoạn tạo xương cho nhân vật. Công đoạn giúp các nhân vật 3D có thể cử động được như người thật. Việc gắn xương và thêm các nút điều khiển giúp animators điều khiển vật thể 3D chuyển động theo ý muốn.

quy-trinh-san-xuat-phim-hoat-hinh-3d

Animation:

Công đoạn giúp các vật thể chuyển động linh hoạt, sống động hơn sau khi được rigged.

VFX:

Các hiệu ứng hình ảnh trong phim 3D do bộ phận VFX thực hiện. Ví dụ như các cảnh phim có lửa cháy, vụ nổ hay khói bụi…

Lighting & Rendering:

Ánh sáng đóng vai trò quan trọng giúp thước phim trở nên hấp dẫn hơn. Tùy vào từng cảnh phim mà cường độ ánh sáng, tính chất ánh sáng, cách ánh sáng tương tác với chất liệu cũng khác nhau. Cuối cùng, các hình ảnh được xuất ra làm nguyên liệu cho khâu Post Production.

Post Production

Đây là giai đoạn Hậu kỳ – bước cuối cùng trong quy trình sản xuất phim hoạt hình 3D. Các hình ảnh sẽ được thêm hiệu chỉnh âm thanh, màu sắc, hiệu ứng hình ảnh 2D và sound FX cho ra thước phim cuối cùng.

Compositing:

Bước này các hình ảnh 3D sau khi được xuất ra sẽ được render ra các lớp khác nhau. Công việc render đó còn được gọi là layer passes. Sau đó, các layer passes sẽ được gắn kết lại với nhau cho ra một hình cuối cùng.

Motion graphic:

Không chỉ có các hiệu ứng 3D mà các hiệu ứng 2D cũng được sử dụng trong phim.

Color Correction và Color Grading:

Công cụ Color Correction và Color Grading là công cụ hiệu chỉnh màu sắc cho đẹp và phù hợp với diễn biến trong phim.

Trên đây là quy trình sản xuất phim hoạt hình 3D chuẩn mà bạn có thể tìm hiểu. Một đội ngũ ê-kip chuyên nghiệp sẽ thực hiện đúng quy trình này..

Hiện nay, việc ứng dụng làm phim hoạt hình 3D ngày càng nhiều vào trong các lĩnh vực quảng cáo, giới thiệu sản phẩm… Tuy nhiên, để sản xuất animation 3D thì bạn phải bỏ ra chi phí cao hơn rất nhiều.

 

 

TVC360 Việt Nam đã thực hiện 4,000+ videos, cùng hơn 500 thương hiệu khác nhau
Chat Zalo