TVC360
Những điều cần lưu ý khi viết kịch bản phim hoạt hình

Những điều cần lưu ý khi viết kịch bản phim hoạt hình

Kịch bản phim hoạt hình được coi là linh hồn của bộ phim. Một kịch bản hay sẽ giúp nội dung truyền tải thông điệp không bị nhàm chán và khó tiếp nhận.

Cách viết kịch bản phim hoạt hình

Viết một kịch bản phim cũng giống như công việc làm bánh cần có người tỉ mỉ trau chuốt từng chi tiết và tô điểm vậy. Tuy nhiên một kịch bản cho phim hoạt hình lại là nhiệm vụ khó khăn hơn. Trong bài viết này TVC360 sẽ chia sẻ những bí mật giúp bạn viết một kịch bản phim hoạt hình tuyệt vời.

kich-ban-phim-hoat-hinh

Kịch bản phim hoạt hình đúng chuẩn như thế nào?

Kịch bản phim hoạt hình xuất sắc là kịch bản có thể kết nối với khán giả theo cách tự nhiên, đơn giản và trực tiếp nhất. Vì vậy những nhà biên kịch giỏi nhất là những người có thể tạo ra một kịch bản thể hiện được góc nhìn khách quan nhất. Một kịch bản hay dựa vào 4 đặc điểm sau:

Ngôn ngữ đơn giản

Một kịch bản tốt cần có sự trau chuốt ngôn từ dù bạn sử dụng ngôn ngữ nào. Mục đích của kịch bản hoạt hình là làm cho video giải thích dễ hiểu nhất có thể. Vì vậy đòi hỏi những nhà biên kịch cần chắt lọc và thể hiện vốn từ điển của mình một cách rõ ràng. 

Người viết kịch bản sẽ thành công nếu có thể viết ra kiến thức diễn giả nội dung truyền tải bằng ngôn ngữ của người xem. Đơn giản hóa ngôn ngữ để mọi người có thể dễ dàng nắm bắt nội dung, ngay cả những người không có kiến thức về vấn đề bạn đang nói.

Câu từ ngắn gọn, sắc nét

Nhà biên kịch nên sử dụng các câu ngắn gọn, rõ ràng giúp thông điệp được truyền tải rõ ràng và người xem tiếp thu thông tin nhanh chóng. Nếu câu có trên 20 từ hãy cố gắng chia nhỏ thành những câu ngắn hơn và dễ đọc hơn. Tránh những câu quá dài hoặc có cấu trúc câu gây khó hiểu cho người đọc.

kich-ban-phim-hoat-hinh

Lựa chọn những câu đối thoại tự nhiên

Như đã đề cập ở trước, kịch bản của bạn sẽ hay hơn nếu nó thể hiện nội dung thông điệp theo cách tự nhiên nhất. Nhà biên kịch cần đặt giọng điệu của mình vào trong kịch bản và biến hóa nó giống như một cuộc trò chuyện. Người viết cần truyền đạt nội dung với người xem bằng những câu chuyện như ngoài đời thực. Chuyển lời thoại của người viết thành lời sẽ có một kịch bản tự nhiên ngay lập tức.

Độ dài vừa phải

Độ dài của một kịch bản đóng vai trò quan trọng quyết định thời lượng video hoạt hình. Vì thời lượng video ảnh hưởng nhất định đến mức độ tương tác của người xem. Thực tế người xem sẽ chú ý một video trong khoảng 8,25 giây. Do đó nếu muốn người xem video hoạt hình của mình đến hết cần giữ kịch bản phim ngắn gọi. Thời lượng tối ưu cho một video hoạt hình dài khoảng 90 giây tương đương với khoảng 200 - 250 từ cho một kịch bản.

5 chìa khóa để viết kịch bản hoạt hình thành công

Bắt đầu bằng bản tóm tắt

Tóm tắt là bước quan trọng để viết kịch bản tổng thể cho video hoạt hình. Tại sao bạn cần phải tóm tắt? Một bản tóm tắt sẽ giúp người viết kịch bản xác định mục tiêu, đối tượng chính, phong cách truyền đạt và thông điệp cốt lõi của video.

Việc đặt ra những câu hỏi khác nhau trong quá trình thực hiện bản tóm tắt sẽ giúp người viết hiểu rõ vấn đề mà khách hàng mong muốn. Hãy bắt đầu lập danh sách các câu hỏi và chọn lọc trả lời cẩn thận để tìm ra trọng điểm khai thác. Nhờ vậy mà ngôn từ trong kịch bản sẽ thêm phần trôi chảy hơn.

Giọng văn

Giọng văn là một trong những phần quan trọng của kịch bản phim hoạt hình. Do đó âm thanh của video hoạt hình giúp cho thước phim trở nên thú vụ và thu hút người xem hơn.

Khi chủ đề giải thích khô khan, người viết cần cố gắng tạo thêm các điểm sáng tạp gây hài hước để video trở nên thú vị. Tuy nhiên một thước phim hoạt hình không chỉ cần vui nhộn mà còn thể hiện đầy đủ thông điệp của doanh nghiệp. Hoạt ảnh được sử dụng sẽ giúp cảnh phim thêm đặc sắc. Mặt khác, giọng lồng tiếng trong video cũng cần phù hợp với kịch bản và thông điệp thương hiệu.

Kể chuyện

Câu chuyện hấp dẫn luôn thu hút người nghe, người đọc. Trong phim hoạt hình, để biến một câu chuyện trở nên không nhàm chán không dễ dàng. Nghệ thuật kể chuyện đơn thuần là viết một kịch bản truyền đạt bằng ngôn từ đơn giản nhất, không màu mè. Các kịch bản có nội dung thực tế với cốt truyện có liên quan đến thông điệp truyền tải của thương hiệu.

Một câu chuyện được kể hay thông điệp mạnh mẽ sẽ thu hút sự chú ý của người đọc. Đặc biệt những câu chuyện này sẽ khơi dậy những cảm xúc cho người đọc, người xem. Sức hút từ một thước phim hoạt hình được thể hiện ở việc thúc đẩy người xem hay khách hàng hành động. Đó có thể là hành động chia sẻ, bình luận trên những trang mạng xã hội.

Kêu gọi hành động

Ở phần cuối của thước phim thường kêu gọi hành động. Như vậy người xem sẽ biết được họ nên làm gì sau khi xem video hay đơn giản tăng thêm sự tin tưởng, mua hàng... Có thể đặt CTA ở cuối video, kết phim hay đơn giản xuất hiện logo, trang web thương hiệu.
 
Sửa đổi và đánh giá

Sau khi viết xong kịch bản, người viết cần đánh giá và sửa đổi. Bước này rất quan trọng để loại bỏ những thông tin không cần thiết và giúp video trở nên hấp dẫn hơn. Để quá trình diễn ra thuận lợi và đánh đúng trọng điểm, cần thảo luận lại với team hay đối tác bằng những câu hỏi như:

  • Kịch bản đã truyền tải đúng thông điệp chưa?
  • Lời thoại có tự nhiên không?
  • Câu cú có ngắn gọn và rõ ràng không?
  • Giọng điệu trong video hoạt hình đã khớp kịch bản và hoàn cảnh chưa?
  • Câu chuyện truyền thông có liên quan đến thương hiệu không?
  • CTA kết nối tự nhiên không?

Trên đây là mẹo cụ thể mà bạn có thể sử dụng để viết kịch bản phim hoạt hình. Chú ý ghi nhận phản hồi từ đồng đội và đối tác để đảm bảo kịch bản phù hợp thương hiệu, dễ hiểu. 

 

TVC360 Việt Nam đã thực hiện 4,000+ videos, cùng hơn 500 thương hiệu khác nhau
Chat Zalo