Khái niệm Animation là gì còn khá mới mẻ tại Việt Nam. Vì vậy hiện tại khái niệm này còn gây mơ hồ cho những người chưa thực sự hiểu rõ. Bài viết dưới đây, TVC360 sẽ giúp các doanh nghiệp hiểu rõ hơn về khái niệm này.

animation-la-gi

Animation là gì?

Thực tế, khái niệm Animation đã có từ hơn 1 thế kỷ trước. Dần dần khái niệm này được mở rộng hơn trong nhiều lĩnh vực. Định nghĩa về Animation là gì là một khái niệm bao quát rất rộng.

Về cơ bản, Animation là nghệ thuật tạo chuyển động bằng hình ảnh. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng, đây vẫn là cái nhìn khá hạn hẹp bởi nó chưa đủ để truyền tải bản chất nghệ thuật trong hoạt hình.

“Animation” bắt nguồn từ “anime”, trong tiếng Anh có nghĩa là tạo ra chuyển động. Animation thổi hồn vào những vật vô tri vô giác giúp chúng trở nên có sự sống. Đó là những hình ảnh vẽ tay, digital, tạo hình 3D hay chỉ là những mô hình đất nặn, cắt dán… trở nên sống động.

animation-la-gi

Cơ chế của Animation

Theo lý thuyết, cơ chế tạo chuyển động của Animation khá giống với phim điện ảnh, truyền hình. Điều này có thể thấy rõ thông qua các chuyển động được tạo thành bằng nhiều hình ảnh khác nhau. Những hình ảnh được nối tiếp tạo thành một chuỗi chuyển động. Các hình ảnh được xâu chuỗi trong một khoảng thời gian nhất định tạo nên ảo ảnh thị giác về chuyển động.

Thực tế, chuyển động của Animation không được tạo nên bởi máy quay truyền thống, đây cũng là điểm khác biệt với điện ảnh thuần túy. Animation được tạo bằng nhiều phương thức khác nhau như vẽ tay, vẽ bằng máy tính (digital 2D), hình ảnh 3D, cắt giấy, mô hình (stop motion)…

Nguồn gốc Animation

Mặc dù đã có từ rất lâu nhưng khái niệm về Animation vẫn còn khá mới mẻ tại thị trường Việt Nam. Từ thuở ban đầu, Animation được xử lý bằng hình ảnh khá sơ sài. Đến cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20 mới thật sự đánh dấu mốc cho sự phát triển của dòng phim này.

Trong giai đoạn đó, Animation được chú ý nhiều thông qua những sản phẩm hoạt hình nổi tiếng như Chú chuột Mickey của ông lớn Walt Disney. Tất cả những câu chuyện công nghệ làm Animation từ lâu đã cho thấy nhu cầu dùng hình ảnh để kể chuyện thời đại nào cũng cần thiết. Chỉ qua những hình ảnh chuyển động cũng đã tạo nên một thước phim có cốt truyện đặc sắc.

animation-la-gi

Sự khác nhau giữa Animation và điện ảnh

Bản chất Animation là một phần của điện ảnh. Sự khác biệt rõ ràng nhất nằm ở phương thức thể hiện. Đơn giản, điện ảnh chính là sử dụng nhiếp ảnh (photography) làm phương thức kể chuyện.

Khi làm phim đòi hỏi cần có diễn viên, trang phục, địa điểm, ánh sáng… cho ra những sản phẩm điện ảnh hay nhất. Sự sáng tạo trong đó cũng bị gò bó bởi công nghệ kỹ thuật hiện đại. Tuy nhiên, các nhà sáng tạo hoàn toàn có thể đắm chìm trong thế giới riêng cho ra cốt truyện hay.

Với những sản phẩm Animation hoàn toàn được xây dựng từ sự sáng tạo. Công cụ hỗ trợ bao gồm vẽ tay, dựng 3D, dựng mô hình… không giới hạn không gian hay thời gian.

5 thể loại Animation phổ biến

Animation là một khái niệm bao quát rộng và ngày càng được tách ra thành nhiều phân nhánh. Do vậy, không có một định nghĩa duy nhất về Animation. Khái niệm về diễn hoạt cũng dần trở nên bao quát và không đủ cụ thể để mô tả mỗi thể loại trong đó.

Dưới đây, TVC360 xin giới thiệu những phong cách hoạt hình được nhiều doanh nghiệp quan tâm hiện nay.

Animation truyền thống

Phong cách Animation truyền thống là nơi mà các animators có thể sáng tạo mọi hình ảnh thông qua nét vẽ của mình. Những hình ảnh vẽ tay hay còn gọi là hand-drawn được thực hiện trên giấy vẽ với từng khung hình khác nhau. Có khoảng 12 – 24 khung hình trên giấy được nối liền với nhau để tạo nên chuyển động.

Theo các chuyên gia đánh giá, hình thức vẽ tay truyền thống có tính nghệ thuật cao. Từng đường nét của hoạt ảnh đều chứa đựng “cảm xúc” của người nghệ sĩ. Do đó, hoạt hình truyền thống thường đòi hỏi người nghệ sĩ có tay nghề cao và chuyên môn sâu để tạo nên những sản phẩm hoàn chỉnh. Ngoài ra, quá trình sản xuất của thể loại này cũng rất khó chỉnh sửa và cực nhọc.

Vào thuở “sơ khai” của phim hoạt hình cũng đã có khá nhiều sản phẩm ra đời. Đặc biệt có không ít sản phẩm để lại ấn tượng sâu sắc cho người xem. Tuy nhiên đến thế kỷ 20 mới đánh dấu bước chuyển mình với các tác phẩm như “Nàng Bạch Tuyết và Bảy chú lùn” hay “1001 Chú Chó Đốm” của hãng phim Walt Disney.

Animation 2D

Trong những thập kỷ gần đây, Animation 2D đang ngày càng trở nên phổ biến hơn. Nhờ sự can thiệp của ngành công nghiệp kỹ thuật digital đã giúp thể loại này đến gần hơn với nhiều ngành nghề, lĩnh vực khác nhau.

Không giống với phong cách animation truyền thống, Animation 2D có sự linh hoạt trong việc sản xuất nhờ công nghệ máy tính. Về bản chất, giữa Animation 2D và Animation truyền thống không khác nhau nhiều.

Có không ít người quan niệm cho rằng, hoạt hình 2D không còn chỗ đứng. Điều này thể hiện rõ nhất khi Animation 3D xuất hiện. Đi cùng với sự phát triển của công nghệ hiện đại đã tạo tiền đề để Animation 3D trở thành thể loại hot nhất hiện nay. Tuy nhiên, đó chưa phải là dấu hiệu “chấm hết” của Animation 2D. Nét vẽ cổ điển, thú vị và tạo nét dễ thương, đáng yêu của loại hình 2D vẫn được không ít nhà sản xuất lựa chọn. Ví dụ như thể loại Anime của Nhật Bản cùng nhiều series phim hoạt hình phương tây vẫn đang sử dụng Animation 2D.

Hiện nay, có rất nhiều công cụ hỗ trợ làm Animation 2D phổ biến là Momo, Flash, ToonBoom Harmony… Những phần mềm này được đưa vào quy trình sản xuất phim hoạt hình 2D tạo hình ảnh chuyển động nhanh gọn và linh hoạt.

Những sản phẩm hoạt hình 2D nổi tiếng là series phim “Samurai Jack”, “Rick and Morty”, phim điện ảnh “The Lion King” (bản 1994), cho đến những bộ phim Anime Nhật Bản điển hình như “Spirited Away” và “My Neighbor Totoro”.

Animation 3D

Thể loại phim hoạt hình 3D đến khoảng 2 thập kỷ trở lại đây phát triển mạnh mẽ. Nhờ công nghệ CGI đã giúp hình thức hoạt hình 3D trở nên khác biệt và ứng dụng nhiều trong lĩnh vực kỹ thuật, y học, nghiên cứu…

Mọi hình ảnh được render từ mô hình 3D trên máy tính là ưu điểm của thể loại này. Yoshiaki Nishimura – nhà sản xuất của studio hoạt hình Ghibli (Nhật Bản) cho biết: nếu như hoạt hình 2D là sự phát triển (extension) của hội họa, thì hoạt hình 3D là sự phát triển của điêu khắc (mô hình 3D). Do vậy, những gì mà chúng có thể truyền tải, cũng hoàn toàn khác nhau”.

Để có những hình ảnh đẹp, mượt mà, sống động và bắt mắt, Animation 3D cần đảm bảo quy trình sản xuất linh hoạt cũng như đòi hỏi những yêu cầu cao hơn so với Animation 2D.

Bộ phim 3D “Toy Story” là sản phẩm của Pixar ra mắt năm 1995 có sức ảnh hưởng không hề nhỏ đến công chúng về thể loại hoạt hình đặc sắc này. Ngoài ra có thể kể đến một số sản phẩm ấn tượng và đạt giải thưởng lớn như “Frozen 2” hay “Up”.

Motion Graphics

Về bản chất, motion graphics không phát triển từ nghệ thuật hoạt hình. Thể loại này được phát triển từ thiết kế đồ họa (graphic design). Để tạo ra chuyển động các hình ảnh graphic sẽ được dựng trên phần mềm Adobe After Effects.

Về khái niệm, motion graphics thường được phân biệt rõ ràng với Animation. Mục đích của những thể loại này tùy thuộc vào nội dung mà mỗi thước phim muốn truyền tải.

Hiện nay có không ít doanh nghiệp lựa chọn thể loại motion graphics trong các kế hoạch truyền thông. Bên cạnh những hình ảnh gọn gàng, nét vẽ cơ bản, motion graphics còn có mức chi phí sản xuất “nhẹ hơn” so với những thể loại animation khác.

Trong thời đại 4.0, thể loại này ngày càng trở nên phổ biến. Có không ít dự án hoạt hình sử dụng phong cách motion graphics làm explainer video, infographic. Ngoài ra, nó còn được TVC360 ứng dụng trong các video giới thiệu doanh nghiệp, sản phẩm, dịch vụ… Tuy nhiên đây chưa phải thể loại hoạt hình được lựa chọn để thực hiện các dự án đòi hỏi nghệ thuật hoặc có chiều sâu về hình ảnh.

Stop motion

Hoạt hình Stop motion là thể loại animation sử dụng đồ vật, đất sét… được chụp hình lại để tạo ra ảo ảnh chuyển động. Khái niệm này bao quát những nhánh nhỏ hơn của thể loại này như clay-motion (sử dụng đất sét), cut-out (sử dụng hình ảnh cắt dán), puppet (sử dụng con rối)…

Với thể loại này đòi hỏi về thời gian và sự tỉ mẩn trong từng chi tiết. Một số sản phẩm stop-motion nổi tiếng có thể kể đến là “Shaun the Sheep” hay “The Lego Movie”.

Nhìn chung, animation là định nghĩa của nhiều thể loại, hình thức nghệ thuật tạo nên sự chuyển động. Qua dòng chảy thời gian mà animation ngày càng được sáng tạo nên nhiều phương thức thể hiện mới. Giờ đây, khi công nghệ ngày càng phát triển, hình thức này được ứng dụng nhiều trong việc sản xuất phim giới thiệu, TVC quảng cáo…

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *